ขอวีซ่าท่องเที่ยวบัลแกเรียสำหรับคนไทย (How to apply Bulgaria visa for Thai)

Bulgarian National Costume

ข้อมูลนี้อัพเดต ณ วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 เนื่องจากประเทศไทยไม่มีสถานทูตบัลแกเรีย ถ้าใครอยากขอ “วีซ่าท่องเที่ยวบัลแกเรีย” ต้องไปยื่นเอกสารที่ที่ใกล้ที่สุดคือ ฮานอย, เวียดนาม หลังจากที่เราไปยื่นเองมา 2 รอบ สรุปไว้คร่าว ๆ พอเป็นแนวทางให้ทุกคนได้เตรียมตัวค่ะ

ข้อมูลของสถานทูต

สถานที่ตั้ง Embassy of the Republic of Bulgaria: No.5 Nui Truc str., Ba Dinh, Hanoi, Vietnam Tel. +84 24 3845 2908

หากใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วีซ่าท่องเที่ยวบัลแกเรีย สามารถส่งอีเมลไปถามทางสถานทูตบัลแกเรียที่เวียดนามได้เลย
(1) embassy.hanoi@mfa.bg (2) radoslava.vasileva@mfa.bg หากเรามีข้อสงสัยปกติเราจะส่งถึงอีเมล (2) เป็นเจ้าหน้าที่ที่ตรวจเอกสารและช่วยตอบคำถาม หากไปที่ฮานอยก็จะเจอคนนี้มาตรวจเอกสารและสัมภาษณ์เราค่ะ **แต่เราจะ CC อีเมล (1) ด้วยตลอดเป็นอีเมลกลางของสถานทูตค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปอ่านได้ที่ https://www.mfa.bg (วีซ่าท่องเที่ยวบัลแกเรีย ประเภทวีซ่าจะเป็น Type C)

เอกสารที่ต้องเตรียมยื่น

(อ้างอิงตามเอกสารที่สถานทูตส่งให้ ณ เดือนกรกฎาคม 2562)

VISA INFORMATION

Foreign nationals who are required to obtain a VISA prior to travelling to Bulgaria are expected to provide an invitation from a Bulgarian host (on a standard form, provided by the local municipality). IF IN DOUBT ABOUT THE VISA REQUIREMENTS IN YOUR PARTICULAR CASE, PLEASE CONTACT THE CONSULAR OFFICE.

VISA REQUIREMENTS

1. Valid Passport

Valid passport or Travel Document (its validity expires at least 3 months after the intended date of departure from the territory of the Republic of Bulgaria or in case of multiple visits – after the last scheduled date of departure from the territory of the Republic of Bulgaria; contains at least 2 blank pages for visa purposes; has been issued within the last 10 years.

Passport ของเราต้องมีวันเหลือ 3 เดือนขึ้นไป เตรียมตัวจริงและถ่ายเอกสารไปด้วย

2. Visa Application Form

Visa Application Form, fully completed.

ให้โหลดจากเว็บไซต์ https://www.mfa.bg เลื่อนดูจะเจอคำว่า Download Visa Application Form ให้ปริ๊นออกมาแล้วกรอกข้อมูลให้มากที่สุด ตรงไหนที่ไม่แน่ใจสามารถเอาไปสอบถามทางเจ้าหน้าที่ที่ฮานอยตอนไปยื่นได้

3. Photo

One passport size photo; colored 35/45mm.

ภาพถ่ายสี 1 ใบให้เตรียมไปจากไทย แจ้งร้านถ่ายรูปว่าเอาขนาด passport

4. Invitation

Invitation from a Bulgarian host (on standard form, provided by the local authorities) ;An invitation-declaration by a natural person for issuing a short-stay visa shall be drawn up on a sample form, shall be signed and stamped by the person issuing the invitation, shall be legalised by a notary judge and by the authorities for administrative control of foreigners (Migration Directorate of the MoI).

ถ้ามีคนรู้จักที่บัลแกเรีย เช่น แฟนหรือเพื่อน สามารถส่งจดหมายเชิญมาให้เราได้นะคะ ต้องเป็นฉบับจริงเท่านั้น ทางสถานทูตจะถ่ายเอกสารไว้แล้วเอาฉบับจริงคืนเรา แล้วเราก็ถือฉบับจริงนี้ติดตัวไปด้วยตอนเดินทาง เผื่อ ตม. ที่บัลแกเรียขอดูค่ะ ของเราตอนนั้นก็ให้แฟนส่ง DHL มาให้จากบัลแกเรียค่ะ จดหมายเชิญลักษณะประมาณนี้ค่ะ

5. Medical Insurance

Medical Insurance – Upon entering the country the visitor must have travel/medical insurance, covering emergency medical expenses, repatriation, transportation of mortal remains, funeral, hospitalization. The coverage should amount not less than 30 000EUR. If the visitor has an insurance of this type, valid for Bulgaria, a copy of the policy (with legible policy number, company name, duration of validity and sum of coverage) or a letter from the insurance company containing these data, should be submitted upon application.

If the applicant has no such insurance, he/she can apply for a visa without it, but the insurance should be obtained after the Consular Officer informs the applicant that the visa request is approved. The visa will then be issued as soon as the applicant submits a copy of the insurance policy (with legible policy number, company name, duration of validity and sum of coverage) or a letter from the insurance company containing these data.

ประกันการเดินทางให้ซื้อการคุ้มครองมูลค่าสูงกว่า 30,000EUR หรือประมาณ 1.2 ล้านบาท เลือกวันที่ให้ครอบคลุมวันเดินทางตามตั๋วเครื่องบินนะคะ ของเราซื้อจาก https://www.tipinsure.com/ประกันการเดินทางต่างประเทศ ไม่รู้การคุ้มครองดีรึเปล่าเพราะเราไม่ได้เกิดเหตุอะไรที่ต้องเรียกค่าสินไหม แต่สะดวกดี ซื้อออนไลน์ โอนเงิน แล้วปริ๊นใบกรมธรรม์ออกมา

6. Financial Support Declaration

Declaration by host person for accommodation and financial support during the visit.

อันนี้น่าจะเป็นในกรณีที่จะให้ทางแฟนหรือเพื่อน support ค่าใช้จ่าย อาจจะต้องสอบถามทางสถานทูตอีกที แต่ของเรายื่น bank statement ของตัวเอง เลยไม่ได้ยื่นเอกสารตามข้อนี้ค่ะ

7. Bank Statement

Proof of the possession of the required financial resources for subsistence amounting to a minimum of EUR 50 per day of the stay requested with the visa application or their equivalent in another convertible currency but at least EUR 500 or their equivalent in another convertible currency, or a document of prepaid tourist services, bank statement for last three months, pay roll slip for last three months.

ถ่ายเอกสารใบสลิปเงินเดือน 3 เดือนย้อนหลัง และขอ bank statement จากธนาคาร 3 เดือนย้อนหลัง โดยจะต้องมียอดเงินในบัญชีครอบคลุมระยะเวลาที่เราอยู่บัลแกเรียค่ะ เค้ากำหนดให้ต้องมีขั้นต่ำ 50EUR/วัน จะอยู่กี่วันก็ 50EUR คูณจำนวนวันได้เลย แต่ต้องมีขั้นต่ำ 500EUR ในบัญชีค่ะ ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน ถ้ามีไม่ถึงอาจจะต้องขอเอกสารตามข้อ 6. ด้านบนรึเปล่าไม่แน่ใจ

8. Flight Booking

Copy of the flight booking.

หากซื้อตั๋วแล้วให้ปริ๊นออกมาได้เลย แต่อย่างเราเองตอนไปครั้งแรกยังไม่แน่ใจว่าวีซ่าจะผ่านไหม ตอนนั้นเราแค่จองตั๋วแล้วปริ๊นออกมา แต่ยังไม่ได้จ่ายเงินนะคะ ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน

9. Employer Letter

Letter from applicants employer.

หากใครมีงานประจำให้ขอจดหมายรับรองการทำงานจากบริษัทแนบไปด้วยค่ะ

10. Accommodation Letter

Letter with address of accommodation in host Country.

อันนี้เราไม่ได้ยื่นค่ะ ไม่แน่ใจว่าคืออะไร แต่เรามีจดหมายเชิญจากแฟนเลยคิดว่าเพียงพอ เพราะมีที่อยู่ระบุในนั้นอยู่แล้ว ถ้าอยากแน่ใจถามทางสถานทูตอีกทีนะคะ

The short stay entry visa „C” fee is 60 Euro. Processing time is at least two weeks. The following persons are exempt from fees for visa application processing

ค่าวีซ่า 60EUR อันนี้ต้องโอนเข้าบัญชีของสถานทูต เจ้าหน้าที่จะให้เอกสารมาใบนึง บอกรายละเอียดเลขที่บัญชี จำนวนเงิน เราสามารถไปโอนหลังยื่นเอกสารได้ 

  • แบบแรก โอนที่ฮานอย เจ้าหน้าที่สถานทูตจะแนะนำว่าให้ไปธนาคารไหน ต้องใช้เงิน 60EUR ให้ธนาคารหรือเปล่าไม่แน่ใจ แลกไปด้วยก็ดีเพราะหาแลกยาก 
  • แบบที่สอง กลับมาโอนที่ไทย ก็ถือใบรายละเอียดที่สถานทูตออกให้ไปธนาคาร ธนาคารจะแปลง 60EUR เป็นเรทเงินบาทแล้วเราก็จ่ายตามนั้น แต่อันนี้เสียค่าธรรมเนียมเป็นพัน เพราะเป็นการโอนเงินไปต่างประเทศ โอนเสร็จค่อยส่งใบเสร็จไปทางอีเมล 

แชร์ประสบการณ์

สถานทูตเปิดทำการ 9.00-12.00 วันจันทร์-ศุกร์ ใครสะดวกแนะนำให้ไปล่วงหน้า 1 วัน หรือบินไฟล์ทเช้าที่สุด เพราะถ้าเราไปถึงหลังเที่ยงอาจจะไม่เจอเจ้าหน้าที่ค่ะ มีครั้งนึงเราบินไฟล์ทเช้าสุดของ Air Asia ต้องถึง 10 โมงแต่มีพายุทำให้ดีเลย์ ถึงฮานอยเกือบเที่ยงจ้าาา กว่าจะไปถึงสถานทูตก็เกือบบ่ายโมง เจ้าหน้าที่ที่รับยื่นวีซ่ากลับบ้านแล้ว เจอแต่เลขา โชคดีที่ทางเลขาโทรหาเจ้าหน้าที่ให้เราเลยได้ยื่นเอกสารในวันนั้นค่ะ ถ้าจะให้ดีก่อนไปฮานอย เมลล์ไปแจ้งทางสถานทูตว่าเราจะเข้าไปยื่นวีซ่าในวันที่เท่านั้นเท่านี้ แต่ถ้าเราสาย ถึงฮานอยแล้วให้โทรไปเลยค่ะบอกว่าเราจะเข้าไปยื่นวีซ่าวันนี้ ให้รอเราด้วยเจ้าหน้าที่ใจดีค่ะ

หลังจากยื่นเอกสารทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่แล้วเจ้าหน้าที่จะตรวจเอกสาร มีสัมภาษณ์นิดหน่อยถ้าไม่ติดอะไร เค้าก็จะถามเราว่าจะรอรับ passport หรือว่าเราจะกลับไทยเลยเพราะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 3 วัน 

  • กรณีรอรับ พอวีซ่าผ่านแล้วเจ้าหน้าที่จะโทรแจ้งระหว่างรอเราก็เที่ยวฮานอยเพลินๆ ไปแต่เคยได้ยินว่ามีเคสที่ได้ภายในวันที่ยื่นเลยอันนี้อาจจะต้องให้ทางแฟนหรือเพื่อนที่บัลแกเรียโทรคุยกับสถานทูตที่ฮานอยโดยตรง
  • กรณีส่งทางจดหมาย หลังจากยื่นเสร็จเราแจ้งว่าจะกลับไทยเลยจะส่ง passport มาทางจดหมายหากวีซ่าผ่านเจ้าหน้าที่จะถามที่อยู่เราตอนนี้เลยค่ะและต้องจ่ายค่าส่ง passport จากฮานอยมาไทย เตรียมเงิน 60USD (สำหรับ กทม.) ไปด้วยในวันยื่นเอกสารค่ะราคาตามปลายทางที่ส่งค่ะสถานทูตจะดูราคาตามเว็บไซต์ DHL ให้แลกไปจากสนามบินเลยถ้าไม่อยากเสียเวลา

ยัง งงๆ ? ขั้นตอนก็คือเรายื่นเอกสารเสร็จ ก็ถือ passport กลับไทยประมาณ 3-4 วันทางสถานทูตจะ email มาแจ้ง (นานกว่านั้นให้ส่งเมลล์ไปทวง) ว่าวีซ่าผ่านแล้วให้ส่ง passport มาเพื่อติดวีซ่า เราก็ทำการส่ง passport ด้วย DHL ไปฮานอยพอติดวีซ่าเสร็จทางสถานทูตก็จะส่ง passport กลับมาไทยตรงนี้แหละคือ 60USD ที่เราจ่ายไป

เน้นย้ำเรื่องการแลกเงิน USD และ EUR ไปด้วยเพราะพอออกจากสนามบินแล้วหาแลกยากมากค่ะ
อยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วีซ่าท่องเที่ยวบัลแกเรีย ตามไปที่เพจของเราได้นะคะ Sawasdee Bulgaria

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *